• svg
  • svg
  • svg
  • svg
  • svg
  • svg
thumb

Abbey Vietnam JSC

Dong Van I Industrial Zone, Duy Tien District, Hanam Province, Vietnam

Request a Quote

Looking for a quality and affordable builder for your next project?

* Please Fill Required Fields *
img

Contact Us

(+84) 24 3201 0358

Working Hours

We are happy to meet you during our working hours. Please make an appointment.

  • svg
  • svg
  • svg
thumb

Abbey Vietnam JSC

Dong Van I Industrial Zone, Duy Tien District, Hanam Province, Vietnam

Request a Quote

Looking for a quality and affordable builder for your next project?

* Please Fill Required Fields *
img

Contact Us

(+84) 24 3201 0358

Working Hours

We are happy to meet you during our working hours. Please make an appointment.

Năm yếu tố chính quyết định chất lượng của hạt nhựa đen

By marketing In Ứng dụng

Hạt nhựa đen ngày càng được phổ biến hơn trong quá trình tạo màu đen cho sản phẩm nhựa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cần lưu ý hai yếu tố dưới đây khi chọn mua masterbatch đen để tạo màu cho sản phẩm của mình tốt nhất. 

Độ phân tán của hạt nhựa đen

Độ phân tán của hạt nhựa màu đen phụ thuộc nhiều vào carbon black (hay muội than). Masterbatch đen được sản xuất bằng cách sử dụng carbon đen. Carbon đen thô là một hỗn hợp rất khó lên màu, dễ gây bẩn, bụi, nhẹ và mịn. Trừ khi các biện pháp xử lý quy mô lớn được sử dụng, nó dễ làm ám đen máy móc, quần áo công nhân và làm cho môi trường làm việc trở nên lộn xộn, không sạch sẽ. Chính bởi vì điều này, các nhà sản xuất thường chọn mua hạt nhựa đen được sản xuất trên  một chất nền nhựa nhất định (ví dụ PP, PE, ABS…). Chất mang nhựa cũng được yêu cầu sạch, nguyên chất và dễ sử dụng. 

Ngoài việc dễ gây bẩn đến môi trường xung quang, muội than còn có một đặc điểm là khó thực hiện phân tán. Nếu carbon black thô bị nóng chảy trực tiếp trong quá trình ép phun, hiệu ứng tạo màu sẽ rất kém. Các sọc và đốm đen carbon không có sự phân tán sẽ hiển thị rõ ràng bên cạnh các khu vực ít màu hơn. Máy ép phun tiêu chuẩn không thể phân tán carbon đen một cách hiệu quả.

Carbon đen cũng gây nhầm lẫn cho các nhà sản xuất masterbatch màu. Masterbatch đen  được sản xuất bằng máy đùn trục vít đơn hoặc đôi có độ phân tán rất kém. Khi người dùng cuối trộn hoặc nặn các masterbatch màu đen này, hiệu suất của nó chỉ tốt hơn một chút so với muội than, nhưng hiệu quả cũng không đạt yêu cầu. Để đạt được mức độ phân tán cao ổn định, máy trộn cắt mức độ cao phải được sử dụng để trộn màu đen carbon. Với sức mạnh đủ, những máy trộn này hoàn toàn có thể trộn carbon đen và nhựa gốc với nhau nhuần nhuyễn. Loại carbon đen được sử dụng cũng ảnh hưởng đến độ phân tán. Ngoài việc làm xấu đi bề mặt sản phẩm, nếu sản xuất màng nhựa với masterbatch đen phân tán kém còn làm giảm đáng kể khả năng chống chọi thời tiết, tia UV của màng.

Sự tương thích giữa masterbatch màu đen và nhựa nền

Nếu hạt nhựa đen bạn nhập về có độ phân tán tốt nhưng không hòa quyện được với nhựa nền, vậy thành phẩm cũng sẽ không khả quan. Vì vậy, việc sản xuất masterbatch đen cần có độ lưu biến cao. Thậm chí trong một số trường hợp, nhiều nhà sản xuất muốn giảm chi phí nên đã sử dụng nhựa nền là vật liệu tái chế cho masterbatch màu đen của mình. Khi đó, sự tương thích giữa hạt nhựa đen với nhựa này sẽ giảm đáng kể. Nếu tính lưu biến không tốt, sự cố trong khuôn đúc theo thời gian có thể xảy ra.

Điều đáng chú ý là khi độ phân tán và tương thích không cao, một số nhà sản xuất cuối sẽ phải tăng tỷ lệ pha loãng lên để bù đắp. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ làm tăng chi phí khi phải mua thêm nhiều hạt nhựa màu đen hơn. Không những vậy, tỷ lệ pha loãng càng lớn sẽ kéo theo sự phân tán đồng đều ngày càng giảm.

Độ sáng của hạt black masterbatch

Có nhiều loại masterbatch carbon đen có thể được sử dụng trên thị trường. Tuy nhiên, tất cả các loại màu sắc và giá cả cũng rất khác nhau. Các loại hạt nhựa màu đen sẽ có kích cỡ, mức độ màu sắc và nền nhựa khác biệt. Trong đó, masterbatch đen hạt lớn thường thích hợp cho sản xuất túi rác, nhưng không dành cho những người tập trung vào sản xuất các sản phẩm làm đẹp, chẳng hạn như bảng hiệu TV hoặc màng chống tia cực tím, ống nông nghiệp. Đối với những sản phẩm này, nhà sản xuất thường chỉ sử dụng các hạt carbon đen nhỏ, có giá cao hơn. Ngoài ra, độ trong suốt thấp cũng là một đặc điểm của các hạt carbon black nhỏ.

Tính ổn định của hạt nhựa màu đen

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa ngày nay, khách hàng quốc tế làm chủ chất lượng. Nguyên liệu thô đòi hỏi hiệu suất cao và ổn định là hoàn toàn cần thiết.  Nếu tỷ lệ phần trăm của muội than dao động, số lượng masterbatch nóng chảy cần thiết là không giống nhau, để tạo ra cùng một màu của sản phẩm thì không thể. Tất nhiên, các yếu tố khác như khối lượng được bơm vào và tính chất phân tán phải phù hợp với từng lô hàng.

Độ bao phủ đến từ masterbatch đen

Yếu tố thứ hai quyết định chất lượng của hạt nhựa đen là độ bao phủ. Yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với các masterbatch được sử dụng trong nhựa phế liệu hoặc polymer tái chế. Trong những trường hợp này, vai trò của màu đen là che phủ các màu khác trong nhựa tái chế.  Carbon hạt lớn có khả năng tạo màu kém và không dễ dàng bao phủ tất cả các màu cơ bản khác. Kết quả là, sản phẩm cuối cùng không lên màu như ý. Trong quá trình nóng chảy, khả năng chọn đúng màu đen carbon với khả năng tạo màu cao để che phủ màu hiện có được gọi là sức mạnh che phủ của carbon black.

Tại Abbey, chúng tôi chỉ tuyển chọn và sử dụng muội than chất lượng cao cho sản phẩm hạt masterbatch màu đen. Với mục đích đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất trên các sản phẩm nhựa cần độ che phủ cũng như phấn tán màu ổn định, Abbey cung cấp mẫu thử cũng như hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn đầy đủ cho doanh nghiệp. trong trường hợp bạn có thắc mắc hay cần tư vấn, xin liên hệ với chúng tôi tại đây!

 

Leave a reply

ABBEY VIET NAM

Thank you for filling out our form. We will contact you shortly!
Register Now