• svg
 • svg
 • svg
 • svg
 • svg
 • svg
thumb

Abbey Vietnam JSC

Dong Van I Industrial Zone, Duy Tien District, Hanam Province, Vietnam

Request a Quote

Looking for a quality and affordable builder for your next project?

* Please Fill Required Fields *
img

Contact Us

(+84) 24 3201 0358

Working Hours

We are happy to meet you during our working hours. Please make an appointment.

 • svg
 • svg
 • svg
thumb

Abbey Vietnam JSC

Dong Van I Industrial Zone, Duy Tien District, Hanam Province, Vietnam

Request a Quote

Looking for a quality and affordable builder for your next project?

* Please Fill Required Fields *
img

Contact Us

(+84) 24 3201 0358

Working Hours

We are happy to meet you during our working hours. Please make an appointment.

Dung sai ép phun là gì?

By admin In Uncategorized

27

Sep
2023

Bạn đang tìm hiểu về dung sai ép phun tiêu chuẩn? Bài viết sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về chủ đề này. Hãy cùng tìm hiểu!

Ép phun là một trong những công nghệ sản xuất phổ biến nhất được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Biết dung sai ép phun tiêu chuẩn sẽ giúp bạn sản xuất các bộ phận có độ chính xác cao và tính nhất quán về kích thước, đặc biệt khi bạn cần xử lý khối lượng sản xuất lớn của các bộ phận được sử dụng trong lắp ghép các chi tiết lớn hơn.

Bài viết của chúng tôi sẽ giải thích dung sai của khuôn ép phun nhựa là gì, điều gì quyết định chúng và cách tối ưu hóa chúng.Hãy cùng xem để biết thêm chi tiết ngay bây giờ!

1. Dung sai ép phun là gì?

Dung sai ép phun là các sai số có thể chấp nhận được về kích thước đối với kích thước và tính năng tổng thể của các bộ phận sản xuất. Chúng được biểu thị bằng giá trị cộng hoặc trừ (±) tính bằng inch hoặc milimét. Giá trị có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu và kích thước tổng thể của các bộ phận.

Trong khi thiết kế, các nhà thiết kế sẽ thêm thông tin này để thông báo cho các nhà sản xuất khuôn phun về những sai số có thể chấp nhận được. Các bộ phận có dung sai chặt chẽ hơn thường đắt hơn vì chúng yêu cầu công cụ và quy trình xử lý chặt chẽ hơn.

Chất lượng khuôn, tỷ lệ lấp đầy khoang và nhiệt độ làm mát ổn định là những yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất. Độ lặp lại của quy trình thường khác nhau, ngay cả khi bạn sử dụng máy ép phun tốt nhất. Ngoài ra, tốc độ co ngót của nhựa càng cao thì càng khó kiểm soát dung sai.

2. Dung sai ép phun tiêu chuẩn

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm cuối cùng, dung sai ép phun tiêu chuẩn có thể khác nhau. Một số yêu cầu các sai số chặt chẽ hơn những cái khác. Ví dụ: giá trị ±0,025 mm thường thấy trong các bộ phận y tế đúc phun, trong khi giá trị này thường là ±0,1 mm trong một số sản phẩm tiêu dùng.

3. Các loại dung sai ép phun

Dưới đây là các loại dung sai phổ biến thường được sử dụng trong hướng dẫn ép phun.

 • Kích thước các chiều

Kích thước các chiều hoặc kích thước tổng thể của bộ phận là quan trọng. Khi kích thước bộ phận tăng lên, độ co ngót trong quá trình làm mát sẽ tăng lên. Sự thay đổi này được gọi là dung sai kích thước. Do đó, dung sai ép phun được liệt kê cho các phạm vi kích thước cụ thể.

 • Độ thẳng/độ phẳng

Nó đề cập đến sự cong vênh chung của các phần bằng phẳng và rộng. Các đặc điểm của thiết kế khuôn, bao gồm làm mát đồng đều và vị trí cổng, có thể giúp giảm hiện tượng cong vênh.

 • Đường kính lỗ

Các lỗ lớn hơn thường có độ co ngót tăng lên, do đó đòi hỏi phạm vi dung sai lớn hơn.

 • Độ sâu lỗ mù

Khuôn cần phải có đặc tính kiểu đúc hẫng để tạo ra các lỗ mù. Khi nhựa được phun ở áp suất cao để tạo ra các lỗ, chốt chèn có thể bị lệch. Nếu bạn có một lỗ sâu hơn, nhiều khả năng bạn sẽ phải đối mặt với sự lệch hướng.

 • Độ đồng tâm 

Sự co ngót không đều trên thành mỏng của một bộ phận hình trụ lớn có thể làm cho bộ phận đó mất đi tính tròn.

4. Gợi ý để tối ưu hóa dung sai khuôn ép phun

4.1. Thiết kế

Tính toán dung sai ép phun tiêu chuẩn ở giai đoạn đầu thiết kế có thể giảm bớt các quy trình tốn kém và tốn thời gian. Tuân theo thiết kế dành cho khả năng sản xuất (DFM) là cách tốt nhất để giảm nguy cơ cong vênh và sai lệch bộ phận. Phương pháp sản xuất nên đề cập đến độ dày của tường, góc nghiêng, đặc điểm thiết kế, v.v.

Tốc độ co ngót không đồng đều có thể dẫn đến biến dạng,  không cho phép bộ phận giữ được dung sai chặt chẽ. Vì vậy, để giảm tỷ lệ này, bạn nên duy trì độ dày thành đồng đều trên toàn bộ chi tiết.

Góc nghiêng thích hợp là rất quan trọng để bộ phận có thể dễ dàng đẩy ra khỏi khuôn mà không làm trầy xước bề mặt hoặc cong vênh. Các góc có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và kết cấu của bộ phận, tuy nhiên mức an toàn tối thiểu đối với hầu hết các bộ phận đúc phun là 1,5-2 độ nháp.

Boss được áp dụng trong việc gắn các thành phần nhựa lại với nhau. Nếu chúng quá dày, vết lõm có thể xuất hiện trên bề mặt bộ phận. Chúng có thể bị biến dạng hoặc cong vênh nếu ở quá xa thành bên của bộ phận, ảnh hưởng đến khả năng lắp ráp của bộ phận.

4.2. Nguyên vật liệu

Việc lựa chọn vật liệu lý tưởng cho ứng dụng là rất quan trọng đối với dung sai của khuôn ép phun vì nó có thể ảnh hưởng đến độ co ngót. Dưới đây là một số gợi ý để hỗ trợ quyết định của bạn:

 • Thành phần nhựa: Để có tỷ lệ co ngót thấp hơn, bạn có thể sử dụng ABS thay vì nhựa bán tinh thể, vì ABS có cấu trúc nhỏ gọn hơn.
 • Trọng lượng phân tử: Tốc độ co ngót sẽ có khả năng tăng lên nếu bạn chọn nhựa có trọng lượng phân tử cao vì chúng có độ nhớt cao và độ giảm áp suất cao.
 • Chất phụ gia: Sử dụng các chất phụ gia như chất độn có độ giãn nở nhiệt thấp có thể giúp giảm tỷ lệ co ngót.

4.3. Dụng cụ khuôn

Bên cạnh vật liệu, dụng cụ khuôn cũng đóng một vai trò rất lớn trong quá trình làm mát bộ phận và đảm bảo nó tuân thủ dung sai ép phun tiêu chuẩn.

Dụng cụ khuôn, chẳng hạn như sprue, chịu trách nhiệm cung cấp khả năng làm mát và gia nhiệt nhất quán, có thể lặp lại giữa các lần chụp để duy trì dung sai chặt chẽ. Các kỹ sư nên theo dõi và điều chỉnh áp suất phun, độ nhớt của nhựa và thời gian đổ đầy để đảm bảo áp suất, gia nhiệt và làm mát. Mặt khác, việc làm mát không đồng đều hoặc kém có thể gây ra sai lệch đáng kể so với yêu cầu về dung sai.

Việc xác định vị trí thích hợp cho từng chi tiết trong quy trình cũng là điều cần thiết. Ví dụ: vị trí của các chốt đẩy có thể ảnh hưởng đến tính nhất quán của kích thước. Một số vật liệu không cứng hoàn toàn khi lấy ra khỏi khuôn. Vì vậy, hãy chọn nơi đặt chốt đẩy cẩn thận để chúng có thể giảm cong vênh và hư hỏng bề mặt.

4.4. Kiểm soát quy trình lặp lại

Có những biến số chung mà nhà sản xuất cần hiệu chỉnh để không ảnh hưởng đến chất lượng bộ phận. Chúng bao gồm áp suất, nhiệt độ và thời gian giữ.

Ví dụ, nhựa có hệ số giãn nở nhiệt cao. Thay đổi nhiệt độ có thể dẫn đến thay đổi kích thước. Do đó, các nhà sản xuất nên tiến hành sản xuất vật liệu ở nhiệt độ phù hợp và ổn định.

5. Chọn vật liệu tốt nhất để ép phun với Abbey

Abbey Việt Nam là một trong những nhà sản xuất và cung cấp masterbatch đen đáng tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực này. Chúng tôi luôn tự tin vào các sản phẩm và dịch vụ của mình có thể đáp ứng mọi yêu cầu và nâng cao năng suất của bạn.

Black Masterbatch của chúng tôi, được làm từ những nguyên liệu thô được lựa chọn kỹ lưỡng, có nhiều lựa chọn về kích thước hạt, không có bụi trong quá trình sản xuất, đồng thời có các đặc tính chịu được thời tiết và độ phân tán tuyệt vời. Ngoài ra, nó còn tăng cường độ sáng và độ bóng của sản phẩm cuối cùng, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi chắc chắn rằng chất lượng của chúng tôi phù hợp với các ứng dụng khác nhau như Hàng không vũ trụ, Ô tô, Hợp chất và Hạt nhựa tổng hợp, Hàng tiêu dùng, Phim và Bao bì, Giày dép, Hóa dầu, Ống, Dây và Cáp, v.v.

Nếu bạn muốn tìm một loại vật liệu chất lượng cao dành riêng cho ép phun, bạn có thể đặt niềm tin vào chúng tôi.

One Comment

 • pharmeasy October 28, 2023

  Very nice write-up. I definitely love this website. Keep writing!

  Reply

Leave a reply

ABBEY VIET NAM

Thank you for filling out our form. We will contact you shortly!
Register Now